หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอข้อเปรียบเทียบสาหร่ายผงกับอาหารผสมมาแล้วหน่อยคับ  (อ่าน 3439 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
pot
เซียนตัวจริง
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1296



« เมื่อ: ตุลาคม 03, 2010, 10:34:31 pm »

รบกวนพี่ๆเพื่อนๆหน่อยคับ พอดีได้สาหร่ายผงมาคับไม่รู้ผสมยังไง แตกต่างอาหารผสมแล้วอย่างไรคับ

 Undecided Undecided Undecided Undecided Undecided
บันทึกการเข้า
sea
มือเก่าเลี้ยงมานาน
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 524



« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2010, 11:03:05 pm »

สาหร่ายผงช่วยให้สีแดงของปลาดีขึ้นกว่าเดิมครับ  แบบที่ผสมมาแล้วก็มีเราอาจจะผสมเพิ่มเพื่อช่วยเพิ่มสารอาหารในอาหาร

แต่การผสมแบบธรรมดาจะทำให้สาหร่ายผงไม่ติดเม็ดอาหารครับ ต้องใช้สารเหนียวเคลือบอาหาร  หรือ ไคโตซาน ที่ร้าน siamcarp มีขายครับ

เอาน้ำพรมๆพอทั่วเม็ดอาหาร เอาสาหร่ายผงเติมไปในปริมาณตามข้างฉลากหรือตามสูตรของคุณ เทไคโตซานลงไปแล้วคลุกเลยครับ

ทิ้งตากลมสัก 15นาทีให้แห้งแล้วค่อยนำไปให้ปลากินครับ  แต่อาหารที่ผสมแล้วไม่ควรเก็บไว้นานครับ  ควรผสมให้พอเหมาะครับ
บันทึกการเข้า
Ananda
Koi Seller
ชั้นเซียนเรียกพี่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3070



« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2010, 11:19:21 pm »

คุณsea ครับ
ผบรบกวนสอบถาม เพิ่มอีกนิดนะครับ
คือว่าผม มีสาหร่ายสไปรูลิน่าแบบชนิดเหลว เป็นของพี่บุญมากที่ระยองนะครับ
เวลาที่ผมผสม สาหร่ายชนิดเหลวเข้ากับอาหาร ผมจำเป็นต้องใส่สารเหนียวเคลือบอาหาร  หรือ ไคโตซาน  เข้าไปด้วยไหมอ่ะครับ ?
และเวลาที่จะผึ่งให้แห้ง  ผมเอาไปตากแดดได้ไหม ?   จะมีผลเสียอะไรหรือเปล่าครับ ?
บันทึกการเข้า

thitipon
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 36


« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2010, 11:48:55 pm »

สาหร่ายผง กับ คลอโรฟิลล์ชนิดน้ำ มันต่างกันไหมครับ แล้วใช้แทนกันได้ไหม Huh?
บันทึกการเข้า
pot
เซียนตัวจริง
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1296



« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 04, 2010, 12:12:07 am »

สาหร่ายผงช่วยให้สีแดงของปลาดีขึ้นกว่าเดิมครับ  แบบที่ผสมมาแล้วก็มีเราอาจจะผสมเพิ่มเพื่อช่วยเพิ่มสารอาหารในอาหาร

แต่การผสมแบบธรรมดาจะทำให้สาหร่ายผงไม่ติดเม็ดอาหารครับ ต้องใช้สารเหนียวเคลือบอาหาร  หรือ ไคโตซาน ที่ร้าน siamcarp มีขายครับ

เอาน้ำพรมๆพอทั่วเม็ดอาหาร เอาสาหร่ายผงเติมไปในปริมาณตามข้างฉลากหรือตามสูตรของคุณ เทไคโตซานลงไปแล้วคลุกเลยครับ

ทิ้งตากลมสัก 15นาทีให้แห้งแล้วค่อยนำไปให้ปลากินครับ  แต่อาหารที่ผสมแล้วไม่ควรเก็บไว้นานครับ  ควรผสมให้พอเหมาะครับ





ขอบคุณคับพี่sea ใช้น้ำมันตับปลาแทนสารเหนียวได้ไหมคับ  ควรจะให้กี่วันครั้งคับ Huh? Huh? Huh?


บันทึกการเข้า
admin
Administrator
ชั้นเซียนเรียกพี่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 12532



เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: ตุลาคม 04, 2010, 01:12:56 am »

สาหร่ายผง กับ คลอโรฟิลล์ชนิดน้ำ มันต่างกันไหมครับ แล้วใช้แทนกันได้ไหม Huh?

สาหร่ายผง เป็น สาหร่ายเกลียวทอง หรือ สไปรูริน่า ซึ่งมีหลายเกรดครับ ราคาก็จะแตกต่างกันมากแบ่งคร่าวๆ food Grade กับ Feed เกรด คือสำหรับคน กับ สำหรับสัตว์ นะครับ ใช้ไคโตซานเคลือบให้ติดเม็ดอาหารครับ ปริมาณการให้ ตามใจชอบครับ ดูสีปลาเป็นหลัก แต่ไม่แนะนำให้พรมน้ำด้วยนะครับ เพราะจะเก็บได้ไม่นาน ใช้ไคโตซานกับสารเหนียวนี่หละครับ เคลือบไปเลยรอให้แข็งก็ใช้ได้แล้วครับ ส่วนสไปรูริน่าแบบน้ำ อันนั้นใช้วิธีหมักสไปรูริน่าสด ให้เป็นน้ำเหีนวๆคล้ายๆโมนาด สมบัติเมื่อเทียบกับปริมาตรจะต่ำกว่าแบบผงและสาหร่ายสด แต่จะได้ปริมาณมากขึ้นครับ เช่นในอาหารของที่ร้านสูตรเร่งสี15% ก็จะใช้ทั้ง 3 แบบ สดเป็นๆ แห้งอบเป็นผง และแบบน้ำอย่างละ 5% รวมเป็น 15% ครับ  Grin
บันทึกการเข้า

SIAMcarp
ถามเรื่องเทคนิค บ่อปลา ระบบกรอง รักษาปลา 083 808 8875 ณัฐ
ถามเรื่องสินค้า ราคา สต็อค การจัดส่ง 084 142 0881 ตูน
Line ID : siamcarp
Group Line : siamcarp
Group Facebook : สยามคาร์ฟ กลุ่มคนรักปลาคาร์ฟ, siamcarp
รายละเอียดสินค้า ราคา สเปค : www.siamcarpshop.com
panisra
เซียนตัวจริง
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1060



« ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 04, 2010, 09:01:15 am »

สาหร่ายผง กับ คลอโรฟิลล์ชนิดน้ำ มันต่างกันไหมครับ แล้วใช้แทนกันได้ไหม Huh?

สาหร่ายผง เป็น สาหร่ายเกลียวทอง หรือ สไปรูริน่า ซึ่งมีหลายเกรดครับ ราคาก็จะแตกต่างกันมากแบ่งคร่าวๆ food Grade กับ Feed เกรด คือสำหรับคน กับ สำหรับสัตว์ นะครับ ใช้ไคโตซานเคลือบให้ติดเม็ดอาหารครับ ปริมาณการให้ ตามใจชอบครับ ดูสีปลาเป็นหลัก แต่ไม่แนะนำให้พรมน้ำด้วยนะครับ เพราะจะเก็บได้ไม่นาน ใช้ไคโตซานกับสารเหนียวนี่หละครับ เคลือบไปเลยรอให้แข็งก็ใช้ได้แล้วครับ ส่วนสไปรูริน่าแบบน้ำ อันนั้นใช้วิธีหมักสไปรูริน่าสด ให้เป็นน้ำเหีนวๆคล้ายๆโมนาด สมบัติเมื่อเทียบกับปริมาตรจะต่ำกว่าแบบผงและสาหร่ายสด แต่จะได้ปริมาณมากขึ้นครับ เช่นในอาหารของที่ร้านสูตรเร่งสี15% ก็จะใช้ทั้ง 3 แบบ สดเป็นๆ แห้งอบเป็นผง และแบบน้ำอย่างละ 5% รวมเป็น 15% ครับ  Grin

 Cool Cool Coolแจ๋วจริงนะคะคุณ ณัฐ แหมก็อาหารของสยามคราฟมีผสมให้อยู่แล้ว ไม่ต้องเสียเวลามาผสมเองหรอก จริงปะ   Cool Cool Cool
บันทึกการเข้า
sea
มือเก่าเลี้ยงมานาน
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 524



« ตอบ #7 เมื่อ: ตุลาคม 04, 2010, 12:41:58 pm »

คุณsea ครับ
ผบรบกวนสอบถาม เพิ่มอีกนิดนะครับ
คือว่าผม มีสาหร่ายสไปรูลิน่าแบบชนิดเหลว เป็นของพี่บุญมากที่ระยองนะครับ
เวลาที่ผมผสม สาหร่ายชนิดเหลวเข้ากับอาหาร ผมจำเป็นต้องใส่สารเหนียวเคลือบอาหาร  หรือ ไคโตซาน  เข้าไปด้วยไหมอ่ะครับ ?
และเวลาที่จะผึ่งให้แห้ง  ผมเอาไปตากแดดได้ไหม ?   จะมีผลเสียอะไรหรือเปล่าครับ ?

พี่โอครับผมว่าตามที่พี่ณัฐบอกเลยครับความรู้ผมเท่าหางอึ่ง Smiley Smiley Smiley
บันทึกการเข้า
tan2521
ผู้ชำนาญการเลี้ยง
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 118



« ตอบ #8 เมื่อ: พฤศจิกายน 03, 2010, 10:04:20 pm »

ดีใจจังกลับมาอีกทีก็ติดใจสไปรูลิน่ากันงอมแล้ว มีความสุขทั้งคนและปลา  บอกแล้วว่าของเขาดีจริงๆ:) Smiley
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  



เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น