หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำ Koi Bread Stick กัน . . .  (อ่าน 37386 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:31:19 am »

​โปรเจคนี้ ผมได้ทดลองกับ ปลาที่บ่อผม มาปีกว่าๆแล้ว
เห็นว่าได้ผลดีทีเดียว เลยอยากเอามาแชร์กันครับ


เริ่มจากที่ว่า ผมต้องการทดลองหาอาหาร มาให้ปลากินแบบต่างๆ ยี่ห้อต่างๆ
ตั้งแต่หนอนไหม จนถึงอาหารเม็ดชื่อดัง ทั้งจากภายในประเทศและจากต่างประเทศ
ก็ได้ ผลดีมากๆนะครับ ได้วิธีการจัดตารางให้อาหาร ประเภทต่างๆ เริ่มสังเกตุผล
จากอาหารยี่ห้อต่างๆ จัดตารางผสมกัน แล้วดูการพัฒนาด้านสี การเจริญเติบโต
คุณภาพของผิว และที่สำคัญที่สุด คือ คุณภาพของน้ำ ก็ได้ความรู้สะสมไว้พอสมควร

คราวนี้ ก็เลยอยากมาลอง ทำอาหารเองบ้าง


ผลที่ ได้จากการทดลอง ดังนี้ครับ

บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:32:00 am »

. . .







บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:32:26 am »

เหตุผลที่ มาลงเอยที่ Bread Stick ก็คือ อุปสรรคหลักที่สำคัญต่อการทำอาหารสัตว์เอง คือ
การอัดเม็ดครับ เครื่องอัดเม็ดอาหารนั้นมีราคาแพงมากๆ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะหาซื้อมาใช้ที่บ้าน
หรือคิดจะไปจ้างโรงงานอัดเม็ดอาหาร ก็ต้องมีปริมาณ Order ขนาดใหญ่มาก ก็ทำไม่ได้อีก

ผมเลยได้พยายามหาวิธีอัดเม็ดเอง จากเครื่องบดเนื้อบ้าง เครื่องอัดเม็ดยาไทยบ้าง
ที่อัดขนมบัวลอย ฯลฯ อยู่หลายวิธี ก็ไม่ได้ผลดีเลย ใช้เวลานานเกินไปบ้าง เม็ดแตก เนื่องจาก
Texture ของเนื้ออาหารไม่เหมาะสม นี่เป็นเหตุผลหลักๆเลย พยายามหาวิธี Control ต่างๆ
เพื่อให้ใช้ได้กับ ที่อัดเม็ดแบบดังกล่าว ก็พบว่ายากมากๆ หรือเป็นไปไม่ได่เลยกับส่วน
ผสมของอาหารที่ต้องการ รวมทั้งกระบวนการที่ทำที่ต้องใช้เวลามหาศาล เพราะต้องมานั่งอัดเม็ด
ทีละ 5-6 เม็ด กว่าจะได้อาหารสำหรับปลา 1 วัน ก็ใช้เวลาทั้งวัน มานั่งอัด


ไม่ไหว เสียเวลาทดลองเป็นเดือนๆ เลยต้องเลิกทำไปก่อน



แต่พอดีมีอยู่ช่วงหนึ่ง หัดทำขนมปังแบบต่างๆ กินกันเองที่บ้าน ก็เลยได้ความคิดว่า
ถ้าทำขนมปังให้ปลากิน แล้วให้ขนมปังมีเนื้อที่เหนียวและแน่นกว่าแบบที่ให้คนกิน
แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก็สามารถทำได้ทีละเยอะๆ โดยไม่ต้องใช้เวลามากเกินเหตุ


ผลก็คือ สิ่งที่นำมาแชร์กันในกระทู้นี้ครับ ผมได้ทดลอง สูตรต่างๆ หาความรู้จากที่ต่างๆ
และลองกับบ่อปลาที่บ้าน ปีกว่าแล้ว ผลของอาหารกับปลาคงที่ตลอด



เริ่มเลยครับ
บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:32:45 am »

สูตรส่วนผสม

(เพื่อนๆ ลองดัดแปลงกันดู ได้ผลอย่างไร มาแบ่งปันกันนะครับ แต่ควรทดลองแต่ละสูตร
อย่างน้อย 1 เดือนนะครับ เพื่อให้มั่นใจถึงผลต่อปลาครับ)

1. แป้งขนมปัง (แป้งสาลี) 1 กก.
    (สามารถผสมรำด้วยก็ได้ จะทำให้อาหารหนักขึ้น ถ้าใช้รำมากพอ หรือไม่ใช้แป้งสาลีเลย อาหาร
    ที่ได้จะหนั และจมน้ำครับ ซึ่งอาจจะ (เน้นอาจจะ) เหมาะกับบ่อที่มีปลาไม่ขึ้นมากินอาหารก็ได้นะครับ
    แต่โดยส่วนตัว ผมว่า รำข้าวนั้นหนักไป เหมือนปลาจะท้องอืด และคุณภาพของน้ำไม่ค่อยดี ถ้าใส่รำข้าว
    มากเกินไป ทำให้ปลาป่วยง่าย และอีกอย่าง ใน กรุงเทพฯ หารำข้าวได้ยากมากๆ)

2. ยีสต์ 2 ช้อนชา (ถ้าใช้รำข้าวก็ไม่ต้องใช้ยีสต์นะครับ ยีสต์ย่อยรำข้าวไม่ได้)

3. ไข่ไก่ 6 ฟอง

4. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ (ทดลองกันเลยครับ ว่าปลาชอบรสชาดแบบไหน ระวังปลาเป็นเบาหวานนะครับ  555 ล้อเล่น)

5. ฟักทอง 1/4 กก. (นำมานึ่งให้นิ่ม แล้วบดด้วยเครื่องบดอาหารครับ)

6. เนื้อปลา 1/4 กก. (ผมใช้ปลาซาบะ เพราะถูกดี ซื้อจาก Big C แถวบ้าน
    เป็นตัวๆมาบดทั้งตัวเลยด้วยเครื่องบดอาหาร)

7. กล้วย 1/2 กก. (ผมใช้กล้วยน้ำหว้า ราคาถูกดี)

8. ถั่วเหลือง 1/4 กก. บดละเอียดด้วยเครื่องบดอาหาร

9. น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ

10. ใบกระถินบด 1 กำ ไม่ได้แสดงในภาพ เพราะสัปดาห์นี้ ตลาดไม่ได้นำมาขาย
    อันนี้ได้ข้อมูลจาก ปศุสัตว์ ว่า เป็นยาระบายอ่อนๆ ให้กับปลาน้ำจืดครับ




ส่วนผสมต่างๆ นั้น อยากให้ ทดลองกันดูนะครับ ไม่ตายตัวครับ
แล้วอย่าลืมนำผลที่ได้ มาแบ่งกันนะครับ


บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:33:09 am »

1. ตอกไข่ไก่ลงในอ่างเครื่องนวดแป้ง

บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:33:31 am »

2. ใส่ฟักทองบด



บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:33:59 am »

3. ใส่เนื้อปลา



บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:34:30 am »

4. เติมถั่วเหลืองบด



บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #8 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:34:55 am »

5. เติมน้ำตาล



บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #9 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:35:18 am »

6. เติมยีสต์ (ข้ามไปถ้าไม่ใช้ป้งสาลีครับ)

บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:35:39 am »

7. เติมกล้วย



บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #11 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:36:09 am »

8. ใส่น้ำมันพืช

บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #12 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:36:36 am »

9. เทแป้งสาลี (หรือ +รำข้าว)



บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #13 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:36:59 am »

10. นำมาผสมด้วยเครื่องนวดแป้ง





บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #14 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:37:41 am »

11. ผสมจนได้ที่ 10-15 นาที

แป้งขนมปังที่นวดจนได้ที่ จะมีใยโปรตีนในแป้งสาลีจับกันเป็นเส้นยาว
เรียกว่า Gluten ตรงนี้สำคัญครับ เพราะจะเป็นโครงสร้างให้ส่วนผสมอื่นๆมาเกาะติด
และเกิดโพรงอากาศที่ไม่ยุบตัวภายหลัง

สำหรับคนแล้วมันน่ากินมากๆ
สำหรับปลาแล้ว อาหารจะลอย ไม่หมักหมมในบ่อกรองครับ

วิธีดูว่าแป้งนวดผสมได้ที่หรือยัง ให้ดูว่าส่วนผสมจะเกาะติดแขนนวดแป้งเป็นก้อนลูกบอล
ไม่มีส่วนผสมค้างอยู่ใต้ชามผสม และเวลาจับส่วนผสมด้วยมือ มันจะไม่ติดมือครับ
มันจะเกาะเหนียวกันเอง

หากส่วนผสมเหลวเกินไป (มีส่วนค้างกันชามผสม) ให้ค่อยๆเพิ่มถั่วเหลืองครับ




บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #15 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:38:16 am »







บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #16 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:40:16 am »

12. นำผ้าชุบน้ำหมาดๆมาคลุม หมักไว้ 2 ชั่วโมง


บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #17 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:41:13 am »

แต่น แต่น แต๊น


บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #18 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:45:31 am »

13. นำส่วนผสมมาบี้เป็นแผ่นเรียบ พอประมาณ วางเรียงเข้าเตาอบ
ผมใช้ความร้อนที่ 150 องศา ประมาณ 10 - 30 นาที
ต้องคอยสังเกตุ ดูอย่าให้ไหม้ ระยะเวลาขึ้นอยู่กับความชื้นของส่วนผสม


กลิ่นหอมทั้งบ้านเลย


บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #19 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:49:03 am »

14. เสร็จแล้ว นำมารอให้เย็นลง แล้วก็เก็บไว้ในตู้เย็น
ผมลองดูแล้ว เก็บได้ปรณะมาณ 2 สัปดาห์ในตู้เย็น ก่อนเชื้อราจะขึ้น


เวลาจะให้ปลา ก็ นำมาหั่นตามขนาดที่ต้องการครับ





บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #20 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 10:53:03 am »

หมายเหตุนิดหนึ่งครับ

ข้างบนนี้เป็นสูตรเร่งโตนะครับ อุดมไปด้วยโปรตีน
ผมยังไม่สามารถหาสูตรเร่งสีได้เลย รู้สึกว่า คุณสมบัติของ Spirulina จะเสียไปจากความร้อนครับ


ผมให้อาหารขนมปังนี้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และให้อาหารเร่งสี 5 ครั้งครับ
ถ้าให้มากกว่า 2 ครั้ง ต่อสัปดาห์จะเห็นเลยว่าสีดรอปครับ


ผลจากการใช้ขนมปังนี้ ปลาสีขาว โตไว น้ำสะอาดดีครับ


. . .
บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
tou1234
มือเก่าเลี้ยงมานาน
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 870



« ตอบ #21 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 01:13:27 pm »

น่าสนครับ มีตารางโภชณาการให้ดูมั้ยครับว่า โปรตีนเท่าไหร่ กากใย ไขมัน 
บันทึกการเข้า
bkk_dev
Koi Seller
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 91



« ตอบ #22 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 04:14:19 pm »

ไม่มีครับ ลูกทุ่งสุดๆครับ คิดสูตรแล้วให้กิน เป็นระยะเวลาหนึ่งเพื่อดูผลเลยครับ
บันทึกการเข้า

40/30 ซ.อินทามระ 23 ถ.สุทธิสาร
สามเสนใน พญาไท
กรุงเทพฯ 10400
0819103781
mix
ผู้ชำนาญการเลี้ยง
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 197



« ตอบ #23 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 04:26:26 pm »

สุดยอดครับ  คนเลี้ยงปลาชอบการทดลอง ผิดถูกไม่ว่าเเต่ได้ทดลองเเละนำมาเเลกเปลียนกันอันนี้สุดยอดมาครับ
บันทึกการเข้า
admin
Administrator
ชั้นเซียนเรียกพี่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 12532



เว็บไซต์
« ตอบ #24 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2013, 09:46:16 pm »

 Cool Cool Cool Cool Coolยกให้หลายนิ้วเลย เคยทำเหมือนกันครับ แต่ใช้เวฟอบจับตัวแต่ไม่ฟู ตอนนั้นใช้แป้งข้าวเหนียว  Grin
บันทึกการเข้า

SIAMcarp
ถามเรื่องเทคนิค บ่อปลา ระบบกรอง รักษาปลา 083 808 8875 ณัฐ
ถามเรื่องสินค้า ราคา สต็อค การจัดส่ง 084 142 0881 ตูน
Line ID : siamcarp
Group Line : siamcarp
Group Facebook : สยามคาร์ฟ กลุ่มคนรักปลาคาร์ฟ, siamcarp
รายละเอียดสินค้า ราคา สเปค : www.siamcarpshop.com
atnirut
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« ตอบ #25 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 18, 2015, 03:25:44 pm »

ลองทำชุดนึงแต่อัตราส่วนไม่เป๊ะตามที่ให้  ผลปลาชอบกินมากที่เห็นคือขาวขึ้นว่าจะทำเพิ่มอีกชุดครับ ตอนนี้ให้หมดแล้ว :'(
บันทึกการเข้า
admin
Administrator
ชั้นเซียนเรียกพี่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 12532



เว็บไซต์
« ตอบ #26 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 08:08:00 pm »

ลองทำชุดนึงแต่อัตราส่วนไม่เป๊ะตามที่ให้  ผลปลาชอบกินมากที่เห็นคือขาวขึ้นว่าจะทำเพิ่มอีกชุดครับ ตอนนี้ให้หมดแล้ว :'(


ได้เวลาทำใหม่  Smiley
บันทึกการเข้า

SIAMcarp
ถามเรื่องเทคนิค บ่อปลา ระบบกรอง รักษาปลา 083 808 8875 ณัฐ
ถามเรื่องสินค้า ราคา สต็อค การจัดส่ง 084 142 0881 ตูน
Line ID : siamcarp
Group Line : siamcarp
Group Facebook : สยามคาร์ฟ กลุ่มคนรักปลาคาร์ฟ, siamcarp
รายละเอียดสินค้า ราคา สเปค : www.siamcarpshop.com
atnirut
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« ตอบ #27 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2015, 03:37:49 pm »

ทำชุดใหม่เรียบร้อยครับมีพัฒนาสูตรส่วนผสมกับขั้นตอนการทำเป็นชิ้นๆ  คนสนุกปลาก็อร่อย Cheesy
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  



เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น